Đơn vị vận tải hàng hóa là gì?

Mục lục bài viết

Vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là sự vận chuyển hay chuyển động của hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Phương thức vận chuyển bao gồm: Đường bộ, đường biển, đường sắt hoặc đường hàng không. Ngoài ra còn một số phương thức vận chuyển khác như dùng sức người, động vật hoặc các máy móc, thiết bị chuyên dụng.

Mục đích của vận tải hàng hóa

Giúp hàng hóa lưu thông cùng phát triển giao thương. Tăng khả năng trao đổi, liên kết giúp tận dụng tốt nhất giá trị hàng hóa. Nếu vận chuyển hàng hóa phát triển sẽ giúp những đối tượng cần hàng hóa đó tiếp cận. Tránh lãng phí giá trị hàng hóa làm tăng cung và cầu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa

Yếu tố đầu tiên phải kể đến là cơ sở hạ tầng giao thông. Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với việc vận chuyển hàng hóa. Như đường cao tốc, đường quốc lộ trải rộng các tỉnh thành sẽ quết định lớn đến việc vận chuyển hàng hóa thuận tiện và nhanh chóng. Đường biển thì cần các cảng lớn giúp tập kết hàng hóa nhanh và thuận tiện. Hàng không cần có những sân bay quốc tế và nội địa lớn. Giúp tăng lượng chứa máy bay và số lượng các chuyến bay hàng ngày.

Yếu tố thứ hai là đầu tư trang thiết bị vận tải. Đối với đường bộ cần các xe chuyên dụng để vận chuyển như Container, xe tải… Đường biển là các tàu chuyên chở lớn, tốc độ nhanh, hiện đại. Hàng không cần trang bị các cung cụ hỗ trợ bốc dỡ hàng, các máy bay vận tải cỡ lớn.

Yếu tố thứ ba là con người. Con người giúp việc vận chuyển hàng hóa trở nên thông minh và khoa học. Giúp cải tiến và nâng cao chất lượng của ngành vận chuyển càng tốt hơn.

Yếu tố thứ tư kể đến là công nghệ. Với sự bùng nổ công nghệ 4.0 hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa đã được tự động hóa khá nhiều. Người cần vận chuyển chỉ cần sử dụng các thiết bị thông minh là có thể đặt chuyển đến người nhận một cách đơn giản.

Đơn vị vận tải hàng hóa là gì?

Là một tổ chức đứng ra nhận vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác theo từng khu vực cụ thể hoặc toàn thế giới. Ví dụ: Đơn vị gửi hàng đi Trung Quốc SOS nhận vận chuyển chuyên tuyến 2 chiều Việt Nam – Trung Quốc. Hay UPS, DHL, TNT, FedEx… vận chuyển hàng hóa toàn thế giới.

Tùy theo từng đơn vị mà có các dịch vụ cùng phương thức vận chuyển khác nhau. Giá cước vận chuyển cũng đa dạng theo từng đơn vị.

Làm sao để tìm được đơn vị vận chuyển uy tín?

Với sự phát triển của thời đại 4.0 việc kinh doanh, giao thương hàng hoá ngày càng dễ dàng và phát triển. Kéo theo sự tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô của các đơn vị vận chuyển. Vậy làm sao để tìm được một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín?

Đối với các đại lý, công ty có số lượng hàng nhiều và gửi thường xuyên. Sau khi tìm hiểu qua thông tin thì cách tốt nhất là sử dụng thử dịch vụ để trải nghiệm chất lượng. Tất cả độ chuyên nghiệp, uy tín cũng như chăm sóc tốt khách hàng sẽ thể hiện thực tế qua những lần gửi thử.

Đối với những khách hàng chỉ gửi một hoặc vài lần không có cơ hội dùng thử dịch vụ. Thì những tiêu chí sau đây sẽ là lựa chọn tốt để tìm một đơn vị vận tải hàng hóa uy tín.

Dám cam kết bảo hiểm hàng hóa, có hợp động điều khoản rõ ràng trong việc bồi thường nếu hàng xảy ra mất mát, thất lạc hay hỏng hóc.

Mọi chi phí, giá cả phải minh bạch, rõ ràng. Không báo giá chung chung hoặc phát sinh thêm chi phí khác không liên quan.

Có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển. Đơn vị có thời gian hoạt động lâu năm. Điều này nói lên việc ổn định và tính pháp lý tốt.

Đơn vị vận chuyển là chuyên tuyến của khu vực cần gửi hàng. Điều này giúp giá cước vận chuyển luôn tốt nhất so với các đơn vị vận chuyển không chuyên tuyến khác. bên cạnh đó nếu có xảy ra sự cố, việc xử lý sẽ đơn giản và dễ dàng. Bởi các đơn vị chuyên tuyến đều có nhân viên phiên dịch ngôn ngữ trợ giúp. Sẽ kịp thời và nhanh chóng xử lý các sự cố phát sinh.