Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Bạn đang muốn nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? Hay chưa quen với việc vận vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch? Hãy cùng chuyển phát nhanh SOS tìm hiểu dịch vụ này.

Vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch chính là quá trình xuất nhập khẩu hàng chính ngạch và quá trình vận chuyển. Có thể hiểu một cách đơn giản “vận chuyển hàng chính ngạch” là quá trình vận chuyển hàng hóa theo con đường chính ngạch.

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Thông qua các cửa khẩu với số lượng lớn. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành. Và phải hoàn thành mọi thủ tục cũng như phải đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.

Khó khăn khi vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch

SOS là đơn vị đi đầu có thể giải quyết được tất cả vấn đề khó khăn trong vận chuyển hàng hóa Trung Quốc.

Rào cản giao tiếp ngôn ngữ là khó khăn đầu tiên đối với những người muốn trao đổi việc mua bán, vận chuyển hàng Trung Quốc. Để đạt được lợi nhuận lớn hơn và đồng thời chọn nguồn uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý. Các công ty hoặc các nhà bán buôn liên hệ trực tiếp với các công ty ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề giao tiếp ngôn ngữ khiến một số công ty gặp khó khăn khi đặt hàng và vận chuyển. Vì họ không nắm bắt được thông tin sản phẩm và điều kiện hợp tác cụ thể. SOS có đội ngũ tiếng Trung chuyên nghiệp có thể giúp bạn điều này.

Khó khăn tiếp theo khi trực tiếp vận chuyển hàng từ Trung Quốc là thủ tục hải quan rườm rà, phức tạp và thời gian lâu dài để giải quyết. Cần đầy đủ thủ tục, giấy tờ, có visa xuất cảnh, giấy phép kinh doanh các mặt hàng thì mới vận chuyển hàng qua biên giới dễ dàng. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để được xuất trình cho hải quan để vận chuyển hàng hóa về Việt Nam.

Chi phí rất nhiều để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhưng khả năng hàng hóa vẫn bị tắc là chuyện bình thường. Bởi vì vận chuyển số lượng hàng lớn bị hải quan giữ lại. Thiếu giấy phép vận chuyển hàng hoá, thuế vận chuyển. Các giấy tờ giao dịch, thông quan. Hàng hóa phải được kiểm duyệt kĩ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Chưa có kinh nghiệm và không đủ hiểu biết về chính sách xuất nhập khẩu. Và chưa khai thác triệt để khả năng khai thác lợi thế, và tiềm năng từ nguồn hàng hóa Trung Quốc, thông qua các kênh giao dịch thương mại điện tử như Alibaba, Taobao, Tmall, 1688,…


Khi nào nên sử dụng dịch vụ nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc?

Khách hàng là một doanh nghiệp lớn và có tầm nhìn muốn phát triển nhanh chóng.


Muốn tăng độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.


Củng cố thêm sự tin tưởng của các cơ quan liên quan.


Khi vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa nhạy cảm, các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng,…


Cần phải chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa hay cần phải có hóa đơn đỏ rõ ràng.

Quy trình Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy trình nhập khẩu khác nhau, nhưng quy trình cơ bản nhất gồm các bước như sau:

1. Nhận thông báo nhận hàng và kiểm tra chứng từ

Bộ chứng từ, giấy tờ được thực hiện bởi đối tác và gửi cho doanh nghiệp cùng với lô hàng. Để tránh sai sót, doanh nghiệp nên yêu cầu đối tác gửi bản nháp hoặc bản scan trước thông tin giấy tờ để đối chiếu thông tin nhanh hơn khi hàng hóa về Việt Nam. Bộ hồ sơ chứng từ bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán quốc tế (sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (inovice)
 • Phiếu đóng gói (packing list )
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Form E (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) nếu có
 • Giấy phép nhập khẩu ( nếu có )
 • Hóa đơn vận chuyển.

2. Khai báo tờ khai nhập khẩu điện tử cho hải quan

Nếu doanh nghiệp lần đầu khai hải quan thì bắt buộc phải mua token, đăng ký user code và password để khai báo. Sau khi đã có tài khoản, doanh nghiệp khai báo trên phần mềm hải quan. Khi khai báo xong doanh nghiệp cần đợi thông quan và có thể theo dõi tình hình trên phần mềm hải quan như sau:

 • Xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, hàng hóa sẽ được thông quan ngay.
 • Vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, bạn chỉ cần xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra và có thể thuận lợi thông quan.
 • Đỏ: Mã kiểm tra của tờ khai là số 3, bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

3. Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

Khi khai hải quan, doanh nghiệp cần xem chi phí thuế và tiến hành nộp thuế. Sau đó, doanh nghiệp nhận lệnh giao hàng với các loại giấy tờ sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được ghi trên thông báo hàng đến.
 • Vận đơn.
 • Thông báo hàng đến.

Nếu hàng nhập có container thì cần có thêm các loại giấy tờ khác như: Giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng và phải có hóa đơn. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục làm các thủ tục khác như sau:

 • Mở tờ khai, làm thủ tục hải quan để thông quan và lấy hàng.
 • In phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng.

Sau khi tờ khai điện tử đã được thông quan thì lên website của cục hải quan vào mục danh sách mã vạch nhập và in mã vạch tờ khai và in phiếu giao nhận container. Sau đó, sử dụng 2 mã vạch này để thanh lý với hải quan giám sát và cảng cho phép giao container hàng cho khách hàng. Sau khi thanh lý xong thì chuyển phiếu giao nhận và giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng.

4. Lấy lại tiền mượn container (nếu có)

Nếu hãng tàu bắt buộc đóng tiền mượn container, khi hạ rỗng tại nơi hãng tàu chỉ định sẽ xuất các loại giấy tờ sau: giấy giới thiệu, giấy hạ rỗng, giấy mượn container để lấy lại tiền mượn. Hãng tàu sẽ kiểm tra container, doanh nghiệp có thể được hoàn tiền mượn đầy đủ hoặc bị trừ phí nếu container hư hỏng.

5. Hoàn tất hồ sơ thông quan

Doanh nghiệp cần giữ lại toàn bộ hồ sơ thông quan để chứng thực cho tính hợp pháp của hàng hóa.

Ngoài ra, có một cách mới trong nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc là thông quan thương mại điện tử. Phương pháp này có nhiều lợi thế trong tiết kiệm chi phí và thời gian khi phục vụ các đơn hàng thương mại điện tử. Đây là hình thức chung mà các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki đang làm để hỗ trợ người bán bán hàng dropshipping thông qua sàn.

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nhập khẩu trực tiếp: Là hình thức hàng hóa được mua trực tiếp từ nước ngoài không thông qua trung gian. Bên xuất khẩu sẽ giao hàng trực tiếp cho bên nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu phải trực tiếp làm các hoạt động tìm kiếm đối tác, đàm phán ký kết hợp đồng, tự bỏ vốn để kinh doanh.  


Nhập khẩu ủy thác: Là hình thức nhập khẩu thông qua những công ty trung gian thương mại. Bên nhờ ủy thác sẽ phải trả phí ủy thác cho bên nhận ủy thác. Bên nhận ủy thác có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung của hợp đồng ủy thác đã được kí kết giữa hai bên. Hình thức nhập khẩu ủy thác này giúp cho doanh nghiệp nhận ủy thác không mất nhiều chi phí, độ rủi ro thấp nhưng lợi nhuận từ hoạt động này không cao.

Nhập khẩu hàng đổi hàng: Là hình thức nhập hai bên buôn bán đối lưu, đi đôi với xuất khẩu. Hình thức được thanh toán bằng hàng hóa, không bằng tiền. Hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu có giá trị tương đương nhau.


Nhập khẩu gia công: Là hình thức nhập khẩu mà bên nhận gia công tiến hành nhập khẩu nguyên vật liệu từ phía người xuất khẩu (bên đặt gia công) về để tiến hành gia công theo những quy định trong hợp đồng ký kết giữa hai bên.

SOS là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Nhập khẩu chính ngạch hàng trung quốc. được hiểu là việc buôn bán có ký kết hợp đồng kinh tế theo hiệp định. Hình thức nhập khẩu này phù hợp với các nhà buôn. Cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn, cần đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa , cần minh bạch hóa đơn đầu vào của công ty. với đội ngũ nhân viên thành thạo tiến trung luôn nỗ lực hết mình mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cho quý khách hàng.

icon
Hotline

Mr Linh: 0978.146.198

Hãy cùng SOS đồng hành để việc nhập khẩu chính ngạch của bạn trở nên chuyên nghiệp, đơn giản và dễ dàng.


Các dịch vụ vận chuyển khác

Chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh đi Trung Quốc

Đặt mua hàng Trung Quốc

Nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc

Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc